top of page

ประวัติสนามมวยรังสิต

เวทีมวยรังสิต ปี2509
นายสนามมวยรังสิต

     เริ่มแรกเมื่อปี พ.ศ.2505 โดยผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานีในสมัยนั้น คือนายประสิทธิ์ อุไรรัตน์ ต้องการส่งเสริมกีฬามวยไทยในจังหวัดปทุมธานีได้จัดตั้งสนามมวยขึ้นเพื่อเป็นการอนุรักษ์กีฬามวยไทย  ซึ่งได้จัดการแข่งขันมวยไปได้สักพักแต่ไม่ได้การยอมรับจากชาวบ้านประชาชนในจังหวัดสักเท่าไรเนื่องจากจัดมวยไม่สนุก 

     ขณะเดียวกันนั้น นายอำนวย  เกษบำรุง ได้เปิดค่ายมวยสิงห์เมืองสุพรรณ, ค่ายมวยศิษย์สยาม, ค่ายมวยลูกรังสิต ซึ่งได้มีนักมวยในค่ายอยู่จำนวนหนึ่งทำให้เกิดความคิดอยากจัดการแข่งขันมวย โดยมาขอเช่าสนามมวยเพื่อจัดการแข่งขัน ซึ่งมีไอเดียโดยนำเอานักมวยจากแต่ละโรงงานในจังหวัดปทุมธานีมาแข่งขันกัน เพื่อที่จะทำให้มีกองเชียร์เข้ามาในสนามฯมากยิ่งขึ้น  ทำให้การจัดแข่งขันมวยครั้งแรกสามารถเก็บค่าผ่านประตูได้กว่า 6,400 บาท ซึ่งมีต้นทุนการจัดไม่ถึง 3,000 บาท  ทำให้มีกำไรได้มากพอสมควร จากกนั้นก็ได้จัดการแข่งขันเรื่อยๆมาและก็มีคนดูเข้ามาชมเยอะขึ้นทุกนัด  จึงทำให้ผู้จัดคนอื่นๆเลิกการจัดไป
 

     เมื่อปี พ.ศ.2505 ได้มีการเปิดประมูลสนามมวยขึ้น โดยนายอำนวย  เกษบำรุง ได้ชนะการประมูลด้วยเงินประมาณ 20,000 บาท  จากนั้นได้มีการปรับปรุงสนามมวยให้ดียิ่งขึ้นจากเดิม และได้ทำการจัดแข่งขันมวยเป็นประจำๆทุกสัปดาห์

 

     แต่สนามมวยรังสิตนี้ ก็ได้มีการย้ายไปหลายที่ด้วยกันเพราะว่าเป็นที่เช่าทั้งหมด จำนวน 5 ครั้ง คือ เวทีแรกอยู่ในตลาดรังสิต อยู่ริมคลองรังสิต, ในปี 2509 เวทีมวยรังสิตได้ย้ายไปตั้งอยู่ที่โรงงานกระสอบ (ปัจจุบันเป็นที่ตั้งตรงข้ามโรงงานกษาปณ์) ด้วยเงินลงทุน 160,000 บาท ตั้งอยู่ที่นั้นเป็นเวลา 3 ปี ระหว่างปี 2509-2512, จากนั้นได้ย้ายเวทีเป็นครั้งที่สาม ตั้งอยู่ที่บริเวณประปารังสิต (ตรงหน้าตลาดรัตนโกสินทร์ในปัจจุบัน), แล้วในปีที่ 2513-2523  เวทีมวยรังสิตได้ย้ายไปตั้งอยู่ที่ตลาดรังสิต (ตลาดดอกไม้ในปัจจุบัน) ซึ่งมีอายุสัญญา10ปี เมื่อหมดสัญญาเช่า ทำให้นายอำนวย เกษบำรุงได้ตัดสินใจทำการซื้อที่ดินติดถนนพหลโยธิน ตรงข้ามด่านชั่ง จำนวน7ไร่เศษ นั่นคือ ตำแหน่งที่ตั้งสนามมวยรังสิตในปัจจุบันนั่นเอง โดยก่อสร้างอย่างมาตรฐานด้วยอาคารคอนกรีตสร้างเหล็กขนาดใหญ่  และได้เปิดสนามมวยรังสิต หรือ สนามส่งเสริมกีฬาจังหวัดปทุมธานี อย่างเป็นทางการ ในวันพฤหัสบดีที่ 26 ธันวาคม 2528 เวลา 16.15 น. โดยมีนายพิศาล มูลศาสตรสาทร ปลัดกระทรวงมหาดไทย ในสมัยนั้นให้เกียรติเป็นประธานเปิด

 

     สนามมวยรังสิต ได้มีการจัดการแข่งขันเรื่อยๆมา  และได้การตอบรับจากแฟนมวยและผู้ชมอย่างล้นหลามในทุกๆนัดตลอดหลายสิบปี  และได้มีการจัดการแข่งขันมวยไทยมาราธอนขึ้นด้วยในสมัยนั้น นักมวยที่แข่งขันคือ “โคบาล  ลูกเจ้าแม่ทรายทอง” VS “พญาผึ้ง”  ทำให้มีผู้เข้าชมในสนามกว่า 7,000 คน จนแน่ขนัดทุกตารางนิ้ว  ทำให้ยอดเก็บตั๋วได้มากถึง 450,000 บาท ด้วยราคาค่าตั๋วเพียง 40-60 บาท  หากเปรียบเทียบในสมัยนี้ยอดตั๋วเกินสามล้านบาทอย่างแน่นอน

     จากนั้นสนามมวยรังสิต โดยนายอำนวย  เกษบำรุง ได้ดำเนินการจัดการแข่งขันมวยตลอดมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2509 ถึงปัจจุบัน เป็นเวลาเกือบ 50 ปีเต็ม
 

    ด้วยวิสัยทัศน์และความคิดริเริ่มในการจัดแข่งขันมวยในรูปแบบที่แตกต่างจากสนามมวยอื่นๆทั้งประเทศ  ผนวกด้วยเทคโนโลยีแสงสีและเสียงตระการตา  สร้างความเร้าใจด้วยมิติใหม่ให้แฟนมวยทั้งรุ่นใหม่-รุ่นเก่า เหมือนชกมวยอยู่ใน Las Vegas เมืองไทยอย่างไรอย่างนั้น  โดยเริ่มการแข่งขันนัดแรก เมื่อวันที่ 18 ม.ค.2554 โดยทำการถ่ายทอดสดทางช่อง True Visions ช่อง 102 ทุกๆวันอังคาร เป็นเวลายาวนานกว่า 3 ปีเต็ม

 

    จากนั้น ทางสนามมวยรังสิต หรือ สนามมวยนานาชาติ รังสิต  ได้ร่วมมือกับ “สภามวยไทยโลก” ให้มีการถ่ายทอดเพิ่มอีกหนึ่งช่อง คือช่อง TGN (Thai Global Network) โดยเริ่มนัดแรกเมื่อวันอาทิตย์ที่ 10 ก.ค.2554 เป็นเวลาต่อเนื่อง 3 เดือน และรายการมวยไทย "ซุปเปอร์เชง" โดยถ่ายทอดสดทางช่องเคเบิ้ล "ซุปเปอร์เชง" เป็นตั้งแต่ มิ.ย2555 ถึง พ.ค.2556

     ปัจจุบันในปีพ.ศ.2560 สนามมวยนานาชาติรังสิตได้มีการจัดแข่งขันมวยไทยเป็นประจำทุกสัปดาห์ๆละ 3 รายการ
- รายการ "มวยมันส์ วันศุกร์" ทุกวันศุกร์ ถ่ายทอดสดทางช่อง 24 TRUE4U ตั้งแต่เวลา 18.00-20.00 น.
- รายการ "มวยดีวิถีไทย" ทุกวันอาทิตย์ ถ่ายทอดสดทางช่อง 11 NBT ตั้งแต่เวลา 15.00-17.00 น. 
- รายการ "มวยไทย ททบ.5" ทุกวันอาทิตย์ ถ่ายทอดสดทางช่องททบ.5 ตั้งแต่เวลา 16.05-18.00 น.

และยังส่งเสริมมวยเด็กเยาวชนที่มีความแข็งแรงทางร่างกาย ฝึกฝนมวยมานานแต่ไม่มีสังเวียนให้ขึ้นทดสอบฝีมือ โดยจัดแข่งขันเป็นประจำทุกบ่ายวันเสาร์และวันอาทิตย์  ทั้งนี้สนามมวยรังสิตตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันได้จัดการแข่งขันมวยไทย-มวยสากลมามากกว่า 2,300 รายการ มีนักมวยเคยขึ้นประลองศึกคนชนคนมาไม่น้อยกว่า 46,000 ชีวิต....  

อยากชกมวย ส่งรายละเอียดมาเลย....

รายละเอียดการชก

ข้อมูลถูจัดส่งแล้ว ทางทีมงานสนามมวยจะตอบกลับโดยเร็วครับ

เผยแพร่เมื่อ 19 ตุลาคม 2558

ศึกมวยดีวิถีไทย เวทีมวยรังสิต
ก้องศึก ศักดิ์คงกำไร vs เพชรสหรัฐ ศ.เกียรติวัฒน์

 เผยแพร่เมื่อ 13 กันยายน 2558
ศึกมวยดีวิถีไทย เวทีมวยรังสิต