top of page

ประวัติสนามมวยรังสิต

เวทีมวยรังสิต ปี2509
นายสนามมวยรังสิต

     เริ่มแรกเมื่อปี พ.ศ.2505 โดยผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานีในสมัยนั้น คือนายประสิทธิ์ อุไรรัตน์ ต้องการส่งเสริมกีฬามวยไทยในจังหวัดปทุมธานีได้จัดตั้งสนามมวยขึ้นเพื่อเป็นการอนุรักษ์กีฬามวยไทย  ซึ่งได้จัดการแข่งขันมวยไปได้สักพักแต่ไม่ได้การยอมรับจากชาวบ้านประชาชนในจังหวัดสักเท่าไรเนื่องจากจัดมวยไม่สนุก 

     ขณะเดียวกันนั้น นายอำนวย  เกษบำรุง ได้เปิดค่ายมวยสิงห์เมืองสุพรรณ, ค่ายมวยศิษย์สยาม, ค่ายมวยลูกรังสิต ซึ่งได้มีนักมวยในค่ายอยู่จำนวนหนึ่งทำให้เกิดความคิดอยากจัดการแข่งขันมวย โดยมาขอเช่าสนามมวยเพื่อจัดการแข่งขัน ซึ่งมีไอเดียโดยนำเอานักมวยจากแต่ละโรงงานในจังหวัดปทุมธานีมาแข่งขันกัน เพื่อที่จะทำให้มีกองเชียร์เข้ามาในสนามฯมากยิ่งขึ้น  ทำให้การจัดแข่งขันมวยครั้งแรกสามารถเก็บค่าผ่านประตูได้กว่า 6,400 บาท ซึ่งมีต้นทุนการจัดไม่ถึง 3,000 บาท  ทำให้มีกำไรได้มากพอสมควร จากกนั้นก็ได้จัดการแข่งขันเรื่อยๆมาและก็มีคนดูเข้ามาชมเยอะขึ้นทุกนัด  จึงทำให้ผู้จัดคนอื่นๆเลิกการจัดไป
 

     เมื่อปี พ.ศ.2505 ได้มีการเปิดประมูลสนามมวยขึ้น โดยนายอำนวย  เกษบำรุง ได้ชนะการประมูลด้วยเงินประมาณ 20,000 บาท  จากนั้นได้มีการปรับปรุงสนามมวยให้ดียิ่งขึ้นจากเดิม และได้ทำการจัดแข่งขันมวยเป็นประจำๆทุกสัปดาห์

 

     แต่สนามมวยรังสิตนี้ ก็ได้มีการย้ายไปหลายที่ด้วยกันเพราะว่าเป็นที่เช่าทั้งหมด จำนวน 5 ครั้ง คือ เวทีแรกอยู่ในตลาดรังสิต อยู่ริมคลองรังสิต, ในปี 2509 เวทีมวยรังสิตได้ย้ายไปตั้งอยู่ที่โรงงานกระสอบ (ปัจจุบันเป็นที่ตั้งตรงข้ามโรงงานกษาปณ์) ด้วยเงินลงทุน 160,000 บาท ตั้งอยู่ที่นั้นเป็นเวลา 3 ปี ระหว่างปี 2509-2512, จากนั้นได้ย้ายเวทีเป็นครั้งที่สาม ตั้งอยู่ที่บริเวณประปารังสิต (ตรงหน้าตลาดรัตนโกสินทร์ในปัจจุบัน), แล้วในปีที่ 2513-2523  เวทีมวยรังสิตได้ย้ายไปตั้งอยู่ที่ตลาดรังสิต (ตลาดดอกไม้ในปัจจุบัน) ซึ่งมีอายุสัญญา10ปี เมื่อหมดสัญญาเช่า ทำให้นายอำนวย เกษบำรุงได้ตัดสินใจทำการซื้อที่ดินติดถนนพหลโยธิน ตรงข้ามด่านชั่ง จำนวน7ไร่เศษ นั่นคือ ตำแหน่งที่ตั้งสนามมวยรังสิตในปัจจุบันนั่นเอง โดยก่อสร้างอย่างมาตรฐานด้วยอาคารคอนกรีตสร้างเหล็กขนาดใหญ่  และได้เปิดสนามมวยรังสิต หรือ สนามส่งเสริมกีฬาจังหวัดปทุมธานี อย่างเป็นทางการ ในวันพฤหัสบดีที่ 26 ธันวาคม 2528 เวลา 16.15 น. โดยมีนายพิศาล มูลศาสตรสาทร ปลัดกระทรวงมหาดไทย ในสมัยนั้นให้เกียรติเป็นประธานเปิด

 

     สนามมวยรังสิต ได้มีการจัดการแข่งขันเรื่อยๆมา  และได้การตอบรับจากแฟนมวยและผู้ชมอย่างล้นหลามในทุกๆนัดตลอดหลายสิบปี  และได้มีการจัดการแข่งขันมวยไทยมาราธอนขึ้นด้วยในสมัยนั้น นักมวยที่แข่งขันคือ “โคบาล  ลูกเจ้าแม่ทรายทอง” VS “พญาผึ้ง”  ทำให้มีผู้เข้าชมในสนามกว่า 7,000 คน จนแน่ขนัดทุกตารางนิ้ว  ทำให้ยอดเก็บตั๋วได้มากถึง 450,000 บาท ด้วยราคาค่าตั๋วเพียง 40-60 บาท  หากเปรียบเทียบในสมัยนี้ยอดตั๋วเกินสามล้านบาทอย่างแน่นอน

     จากนั้นสนามมวยรังสิต โดยนายอำนวย  เกษบำรุง ได้ดำเนินการจัดการแข่งขันมวยตลอดมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2509 ถึงปัจจุบัน เป็นเวลาเกือบ 50 ปีเต็ม
 

    ด้วยวิสัยทัศน์และความคิดริเริ่มในการจัดแข่งขันมวยในรูปแบบที่แตกต่างจากสนามมวยอื่นๆทั้งประเทศ  ผนวกด้วยเทคโนโลยีแสงสีและเสียงตระการตา  สร้างความเร้าใจด้วยมิติใหม่ให้แฟนมวยทั้งรุ่นใหม่-รุ่นเก่า เหมือนชกมวยอยู่ใน Las Vegas เมืองไทยอย่างไรอย่างนั้น  โดยเริ่มการแข่งขันนัดแรก เมื่อวันที่ 18 ม.ค.2554 โดยทำการถ่ายทอดสดทางช่อง True Visions ช่อง 102 ทุกๆวันอังคาร เป็นเวลายาวนานกว่า 3 ปีเต็ม

 

    จากนั้น ทางสนามมวยรังสิต หรือ สนามมวยนานาชาติ รังสิต  ได้ร่วมมือกับ “สภามวยไทยโลก” ให้มีการถ่ายทอดเพิ่มอีกหนึ่งช่อง คือช่อง TGN (Thai Global Network) โดยเริ่มนัดแรกเมื่อวันอาทิตย์ที่ 10 ก.ค.2554 เป็นเวลาต่อเนื่อง 3 เดือน และรายการมวยไทย "ซุปเปอร์เชง" โดยถ่ายทอดสดทางช่องเคเบิ้ล "ซุปเปอร์เชง" เป็นตั้งแต่ มิ.ย2555 ถึง พ.ค.2556

     ปัจจุบันในปีพ.ศ.2560 สนามมวยนานาชาติรังสิตได้มีการจัดแข่งขันมวยไทยเป็นประจำทุกสัปดาห์ๆละ 3 รายการ
- รายการ "มวยมันส์ วันศุกร์" ทุกวันศุกร์ ถ่ายทอดสดทางช่อง 24 TRUE4U ตั้งแต่เวลา 18.00-20.00 น.
- รายการ "มวยดีวิถีไทย" ทุกวันอาทิตย์ ถ่ายทอดสดทางช่อง 11 NBT ตั้งแต่เวลา 15.00-17.00 น. 
- รายการ "มวยไทย ททบ.5" ทุกวันอาทิตย์ ถ่ายทอดสดทางช่องททบ.5 ตั้งแต่เวลา 16.05-18.00 น.

และยังส่งเสริมมวยเด็กเยาวชนที่มีความแข็งแรงทางร่างกาย ฝึกฝนมวยมานานแต่ไม่มีสังเวียนให้ขึ้นทดสอบฝีมือ โดยจัดแข่งขันเป็นประจำทุกบ่ายวันเสาร์และวันอาทิตย์  ทั้งนี้สนามมวยรังสิตตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันได้จัดการแข่งขันมวยไทย-มวยสากลมามากกว่า 2,300 รายการ มีนักมวยเคยขึ้นประลองศึกคนชนคนมาไม่น้อยกว่า 46,000 ชีวิต....  

อยากชกมวย ส่งรายละเอียดมาเลย....

รายละเอียดการชก

ข้อมูลถูจัดส่งแล้ว ทางทีมงานสนามมวยจะตอบกลับโดยเร็วครับ

เผยแพร่เมื่อ 19 ตุลาคม 2558

ศึกมวยดีวิถีไทย เวทีมวยรังสิต
ก้องศึก ศักดิ์คงกำไร vs เพชรสหรัฐ ศ.เกียรติวัฒน์

 เผยแพร่เมื่อ 13 กันยายน 2558
ศึกมวยดีวิถีไทย เวทีมวยรังสิต

bottom of page